Trang chủ / TIN TỨC

Giá biệt thự, nhà liền kề giảm tiếp tới 30%

Ngày đăng: 29/06/2012


 • Biệt thự, nhà liền kề sẽ còn tiếp tục khó khăn. Ảnh: Hải Nguyễn

  Theo CBRE Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội quý 2 ghi nhận nguồn cung căn hộ chào bán mới tăng, biệt thự, liền kề giảm giá và thanh khoản thấp.

  Vừa qua NHNN đã hạ lãi suất huy động xuống 9%/năm, lãi suất cho vay đối với bất động sản của các ngân hàng thương mại cũng được hạ xuống. Trả lời báo chí về chính sách này có tác động đến thị trường bất động sản trong thời gian tới trong buổi hóp báo về thị trường bất động sản Hà Nội quý 2/2012. Đại hiện của CBRE Việt Nam cho rằng, chính sách hạ lãi suất của NHNN sẽ có độ trễ đối với thực tế của thị trường BĐS.

  Thị trường chưa thể phục hồi nhanh

  Tuy nhiên, một điểm đáng lưu ý đó là việc tiếp cận vốn vay của bất động sản vẫn còn rất khó khăn, hầu như các hồ sơ vay vốn đều không đủ điều kiện vay. Do đó, việc hạ lãi suất thời gian qua theo CBRE nhận định là chưa thể tác động tích cực lên thị trường bất động sản trong ngăn hạn. Thị trường sẽ chưa thể phục hồi nhanh và ngay được.

  Theo báo cáo của CBRE thống kê, quý 2/2012 tại Hà Nội có khoảng 1.700 căn hộ chung cư được chào bán mới, tăng khoảng 600 căn so với quý 1. Mức tăng nguồn cung này chủ yếu là do kỳ vọng từ chủ đầu tư về việc lãi suất huy động được hạ xuống từ 14% còn 9% chỉ trong 3 tháng.

  Trong số lượng cung căn hộ mới này ra thị trường thì 100% là có giá bán dưới 30 triệu đồng/m2, 50% là loại căn hộ có giá nhỏ hơn 20 triệu đồng/m2. Điều này cho thấy phân khúc căn hộ bình dân đang được quan tâm nhiều hơn. Nguồn cung mới chủ yếu từ Hà Đông chiếm 66%, Từ Liêm 21% và khu phía Đông 9%.

  Thực tế trên thị trường cũng đã chứng minh điều này khi hàng loạt các dự án giá thấp ở Hà Đông được chào bán và lượng tiêu thụ nhanh và hấp thu tốt của thị trường. Ví dụ điển hình là căn hộ chung cư Đại Thanh tại Thanh Trì, Hà Đông với tổng cung trong hai đợt chào bán xung quanh 1000 căn, và dự án Dream Town tại Xuân Phương, Hoài Đức. Duy nhất biệt thự đảo ecoparkchung cư ecopark là không có giá thấp

  Với thị trường căn hộ, chiến lược mới của chủ đầu tư ở phân khúc cao cấp thể hiện rất rõ ở hai khía cạnh. Một là cho khách hàng thêm lựa chọn đó là bàn giao căn hộ xây thô hoặc là hoàn thiện cơ bản để giảm khoảng 30% giá bán. Chiến lược này bước đầu có phát huy tác dụng khi lượng khách hàng hỏi mua tăng lên, và cải thiện được doanh số bán khi mà phân khúc cao cấp vẫn trầm lắng. Tuy nhiên, với hình thức này nhiều khách hàng sẽ gặp phiền toái trong thời gian hoàn thiện căn hộ. Do đó, nhiều chủ đầu tư vẫn đang cân nhắc chiến lược này. Hai là hỗ trợ lãi suất cho khách hàng, có trường hợp hỗ trợ 100%, thông thường ở mức 6-7% trong khi thị trường chung là 15%.


  Số liệu do CBRE Vieetjnam cung cấp


  Đất khu đô thị tiếp tục giảm

  Thị trường đất nền, biệt thự và nhà liền kề trong quý 2 vẫn nằm trong tình trạng thanh khoản thấp. Theo CBRE, thị trường này vẫn đang nằm trong thực trạng thao túng của giới đầu cơ. Nhiều nhà đầu tư, đầu cơ vẫn đang tìm cách cắt lỗ khiến giá tiếp tục xu hướng giảm. Mức giảm giá phổ biến ở mức 10%-30% so với quý trước.

  Nguồn cung mới ở mạng thị trường này cũng ở mức khiêm tốn, ít dự án chào bán mới. Nhiều nhà đầu tư vẫn tỏ ra e dè mới đất nền các khu đô thị mới mặc dù giá giảm khá sâu, đặc biệt là các khu đô thị mới vùng ven chưa có hạ tầng.

  Nguồn cung sắp hoàn thiện hiện đang ở con số khá lớn khoảng 9.400 căn xấp xỉ 11000 căn đã hoàn thiện trong giai đoạn 2004-2011, điều này tạo nền áp lực khá lớn lên thị trường. Nhiều dự án khu đô thị mặc dù nhà liền kề và biệt thự đã hoàn thiện nhưng không có người ở.

  Nhìn chung thị trường bất động sản nhà ở trong quý 2 năm 2012 có nhiều chiều hướng tốt hơn so với cuối năm, cả về lượng hàng mới bán ra và tính thanh khoản của thị trường. Tuy nhiên, lượng giao dịch thành công vẫn ở cục bộ ở một vài dự án, và phân khúc nhà giá rẻ do khách hàng “kén” chọn và kỹ tính hơn rất nhiều.

  Mối quan tâm lớn nhất của người mua bất động sản hiện nay là liệu thị trường đã đến đáy chưa? Đây là câu hỏi rất khó có câu trả lời chính xác, tuy nhiên, theo ghi nhận thì giá bất động sản hiện nay đã xuống khá sâu, và rơi về đúng bằng mức giá vào giai đoạn năm 2008-2009. Có thể đây là cơ hội để người mua bất động mua được những sản phẩm ưng ý hơn do có nhiều sự lựa chọn hơn.

  Nhiều chủ đầu tư cũng đã hạ giá bán xuống mức gần với điểm hòa vốn, do đó, theo CBRE thời gian tới giá trên thị trường sơ cấp khó giảm sâu thêm nữa, vì thị trường đang có chiều hướng tốt hơn. Lượng khách hàng mua đang tập trung vào những dự án có tiến độ hoàn thiện tốt, và sắp hoàn thiện.

  Nguồn: landtoday.net